Trang chủ Blog NHậT BảN

Đã mắt khi ngắm nhìn điệu múa Yosakoi của Nhật Bản

Visata

10-03-2020 2402

Khi đến với thành phố Tokyo, dạo bước trên đường, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị ở xứ sở hoa anh đào này đấy. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là điệu múa Yosakoi của Nhật Bản. Hãy xin visa đi du lịch Nhật Bản để khám phá, điệu múa Yosakoi có gì thú vị mà du khách vô cùng yêu thích nha!

Khi đến với thành phố Tokyo, dạo bước trên đường, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị ở xứ sở hoa anh đào này đấy. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là điệu múa Yosakoi của Nhật Bản. Hãy xin visa đi du lịch Nhật Bản để khám phá, điệu múa Yosakoi có gì thú vị mà du khách vô cùng yêu thích nha!

Xem thêm: Cung đường kim cương tại Nhật Bản - Bạn đã từng nghe?

Điệu múa Yosakoi có xuất xứ từ đâu?

Yosakoi là 1 điệu múa vô cùng độc đáo, xuất phát từ thành phố Kochi của Nhật Bản. Điệu múa này được đem đi trình diễn tại tất cả những liên hoan hay những sự kiện trên khắp cả nước. Yosakoi là 1 điệu múa biến thể của điệu Awa Odori - điệu múa truyền thống xuất xứ từ Tokushima. So với Awa Odori thì Yosakoi lại hiện đại và ít nguyên tắc hơn hẳn. Vì thế, điệu múa này được trở nên phổ biến, rộng rãi trên khắp nước Nhật. Để có thể tìm hiểu và tận mắt chứng kiến điệu múa Yosakoi nổi tiếng này thì bạn nên xin visa đi du lịch Nhật Bản nhé!

 

Điểm đặc biệt của Yosakoi đó chính là ở điệu múa này không phân biệt giới tính, độ tuổi. Trong 1 tiết mục Yosakoi khoảng 150 người, đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp những em nhỏ 4 - 5 tuổi hay những cụ bà ngoài 60 tuổi. Tất cả đều hòa mình vào với Yosakoi và đem lại niềm vui cho mọi người.

Yosakoi sớm được nhiều người dân Nhật Bản yêu thích. Vì thế, nó đã trở thành lễ hội hằng năm của đất nước, được tổ chức từ 9/8 đến 12/8 tại chính thành phố Kochi. Những điệu múa Yosakoi có thể được coi là 1 trong những hoạt động lớn không thể thiếu trong bất kì hoàn cảnh nào. Nó được diễn ra khắp nơi và giúp giá trị văn hóa hiện đại hòa nhập với nền văn hóa truyền thống của quốc gia này.

 

Không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản, 1 vài quốc gia trên thế giới cũng sở hữu cho mình những đội múa Yosakoi và thường đem biểu diễn ở hầu hết các lễ hội có liên quan đến Nhật Bản ở chính đất nước của họ. 

 

Yosakoi được coi là điệu múa tiến về phía trước. Vì nó chia ra làm 2 hình thức biểu diễn: sân khấu và diễu hành. Mỗi hình thức sẽ có những trang phục, đạo cụ, âm nhạc khác nhau, tạo nên điểm nổi bật cho mỗi tiết mục Yosakoi.

Trang phục và đạo cụ của Yosakoi

Về trang phục, các diễn viên biểu diễn Yosakoi thường mặc những trang phục vô cùng rực rỡ và nhiều màu sắc. Phổ biến nhất trong số đó chính là yukata và happi. Happi trước có xuất xứ chính là trang phục của những người trông cửa hiệu hay các gian hàng tại lễ hội ở Nhật. Trên áo happi thường được in hoa văn và các chữ kanji, thông thường là chữ 祭. Chữ này thường được in ở đằng sau lưng áo happi và còn được in ở viền cổ áo. Ngoài 2 loại trang phục trên, các đội múa Yosakoi thường tự thiết kế cho đội mình những trang phục riêng mang đậm tính cách chung của toàn đội. Và khi nhìn thấy trang phục đó, người ta biết ngay đến đội Yosakoi đó. Thông thường, các đội thiết kế trang phục sẽ thiết kế nên những bộ phù hợp với bài múa đó cũng như dựa trên các sự kiện lịch sử hoặc các trang phục dân tộc ở nơi đây

 

Về đạo cụ, naruko được coi là đạo cụ đặc trưng nhất trong bộ môn Yosakoi. Đây là 1 vật được làm bằng gỗ và có cán cầm. Ở trên vật này thường được thiết kế thêm 3 thanh gỗ nhỏ để khi diễn viên múa, lắc vật này thì nó tạo ra tiếng kêu. Thông thường, đạo cụ của Yosakoi được làm bằng gỗ thông để có thể đảm bảo được yếu tố nhẹ cho đạo cụ, giúp cho nhiều đối tượng sử dụng được. Naruko có xuất xứ từ chính tỉnh Kochi, đây là vật dụng mà người nông dân thường dùng để xua đuổi những loài chim, không cho chúng tiếp cận ruộng lúa của họ. Naruko loại truyền thống gồm thân màu đỏ và 3 thanh gỗ bên trên màu đen, vàng. Cũng giống như trang phục, các đội hoàn toàn có thể tự thiết kế naruto sao cho nó phù hợp nhất với bài múa, với trang phục.

Ngoài naruko, Yosakoi còn cần sử dụng đến 1 số đạo cụ khác như: đèn lồng, quạt, cờ,.... Thậm chí, các đội còn có thể sử dụng trống hoặc gậy dài, trên đầu gắn đèn lồng. 

 

Đạo cụ sử dụng trong Yosakoi vô cùng đa dạng và phong phú. Các đội múa cần phải lựa chọn kĩ lưỡng tất cả đạo cụ để tạo nên màn trình diễn tuyệt vời nhất.

Vũ đạo và nhạc nền của Yosakoi

Các động tác được xuất hiện trong Yosakoi thường được mô phỏng theo những động tác quen thuộc trong đời sống hằng ngày của con người, nhất là trong những công việc đồng áng hay sản xuất. Vì thế, tất cả những động tác của Yosakoi đều vô cùng đơn giản và dễ nhớ, dễ học. Theo nhu cầu và xu hướng ngày nay, Yosakoi được các đội tự biên tạo, sáng tạo nên những bài múa có nhiều động tác khó và đem lại phong cách riêng cho đội đó trong bài múa. 

 

Trong Yosakoi thì những điệu nhảy được chuyển biến vô cùng linh hoạt. Từ mạnh mẽ đến uyển chuyển, tất cả đều được hòa quyện, xem lẫn vào nhau, tạo nên nét đặc sắc cho cả bài. Vì Yosakoi là điệu múa tập thể nên nó đòi hỏi mỗi đội cần phải có sự đoàn kết nhất định mới có thể tạo nên những màn trình diễn tuyệt vời.

Về nhạc nền của Yosakoi, tất cả những điệu múa đều có những bản nhạc rất sôi nổi và mạnh mẽ. Các đội được tự do sáng chế dựa trên chính bài hát “Yosakoi Naruko Odori”, được Takemasa Eisaku sáng tác.

 

Trong các cuộc thi, thông thường sẽ không có yêu cầu về bài hát. Vì thế, các đội có thể tự sáng tác bài hát của mình. Tuy nhiên, nếu trong phần thi yêu cầu sử dụng nhạc truyền thống thì các đội bắt buộc phải sử dụng bản nhạc truyền thống của địa phương. Một điệu múa tiêu chuẩn thường có thời gian khoản 4 phút 30 giây. Hiện nay, nhiều đội đã sử dụng kết hợp những phong cách khác nhau cho điệu múa Yosakoi, tạo nên sự đặc sắc, đa dạng về các điệu múa. 

Trên đây là 1 vài thông tin về điệu múa Yosakoi của Nhật Bản mà chúng mình muốn giới thiệu đến với các bạn. Chúng mình hy vọng bạn có thể xin visa đi du lịch Nhật Bản để có thể hòa mình vào không khí náo nhiệt của điệu múa Yosakoi tràn ngập tiếng cười đó. 

 

Nguồn tham khảo:

Dịch vụ làm visa bao đậu

- Visata -

Liên hệ tư vấn miễn phí

Hotine: 1900 0157

 

BÌNH LUẬN

TIỆN ÍCH CƠ BẢN BAO ĐẬU NHÓM (>= 3 người)
Đánh giá hồ sơ
Điền đơn
Dịch thuật
Sắp xếp hồ sơ
Đặt lịch hẹn
Khắc phục hồ sơ yếu

Phí

499.000 VNĐ 499.000 VNĐ + 149$ 499.000 VNĐ + 99$
Chưa bao gồm phí dịch thuật, bảo hiểm du lịch,
phí lãnh sự, phí khám sức khỏe

Lợi ích gói cơ bản

_ Tiết kiệm thời gian: tìm hiểu thông tin quy trình, điền đơn, đi dịch thuật

_ Đảm bảo không sai sót hồ sơ

_ Không mất thời gian xếp hàng chờ đợi

_ Tránh phát sinh chi phí do làm sai

Gói bao đậu

_ Chỉ mất phí dịch vụ nếu được cấp Visa

_ Không thu phí cọc

Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Du Học IMM. Copyright 2021 VISATA | All Rights Reserved