Trang chủ Blog HàN QUốC

Du học Hàn Quốc và những nguyên tắc ứng xử cần lưu ý

Visata

17-02-2020 930

Hàn Quốc là một quốc gia hàng đầu trên thế giới về phát triển giáo dục con người. Vì vậy, việc xin visa đi Hàn Quốc để du học đã trở thành một điều phổ biến và là mong ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng ngoài chuẩn bị hành trang cho mình là kiến thức, đồ dùng thiết yếu,… thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về văn hóa và quy tắc bản địa để thích nghi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhé!

Hàn Quốc là một quốc gia hàng đầu trên thế giới về phát triển giáo dục con người. Vì vậy, việc xin visa đi Hàn Quốc để du học đã trở thành một điều phổ biến và là mong ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng ngoài chuẩn bị hành trang cho mình là kiến thức, đồ dùng thiết yếu,… thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về văn hóa và quy tắc bản địa để thích nghi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhé!

Văn hóa bắt tay

Hàn Quốc có một hệ thống phân chia cấp bậc xã hội được dựa trên tuổi tác rất sâu sắc. Văn hóa bắt tay này cũng có nét tương đồng trong văn hóa và nếp sống của người Việt Nam. 

Cụ thể như sau: người Hàn Quốc chia việc bắt tay làm 2 loại: bắt một tay và bắt hai tay. Nếu bạn là người lớn tuổi hoặc là cấp trên của người đối diện, việc bạn chủ động bắt tay là điều được phép và được chấp nhận tại đây. Ngược lại nếu bạn là người nhỏ tuổi nhưng chủ động bắt tay người lớn tuổi hơn, đây được coi là hành động bất lịch sự. 

Đối với việc bắt tay với người lớn tuổi hơn, bạn phải bắt bằng cả hai tay. Đặc biệt là bạn cần bắt hai tay với người gặp lần đầu nhưng chưa biết rõ tuổi tác. Tương tự, bạn phải thực hiện việc này khi nhận được quà hay vật dụng của người khác. 

Bắt bằng cả hai tay là một cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện

Bạn có thể coi đây là một chi tiết nhỏ, nhưng đây là một điều vô cùng quan trọng trong văn hóa ứng xử của Hàn Quốc.

Viết tên bằng bút có mực màu đỏ

Người Hàn Quốc cũng như một số người dân các nước châu Á quan niệm rằng, viết tên một người bằng bút có mực màu đỏ là điềm xui. Đây là một hủ tục mê tín từ xa xưa nhưng đối với người dân Hàn Quốc đây là một vấn đề cần kiêng kị nghiêm ngặt. 

Theo phong tục của người Hàn Quốc từ xa xưa, ma quỷ và những linh hồn xấu xa được cho là sợ màu đỏ. Chính vì vậy, chỉ khi trong nhà có người chết, họ mới viết tên người chết và viết lên bạt trong đám ma bằng mực màu đỏ. Điều này thể hiện việc cầu mong người đã khuất được siêu thoát, tái sinh và không bị những linh hồn xấu ảnh hưởng.

Vì vậy, khi đã xin visa Hàn Quốc và sẵn sàng đi du học, bạn cần chú ý tránh sử dụng mực đỏ khi viết tên mình hoặc người khác nhé!

Văn hóa chào hỏi

Hàn Quốc có rất nhiều danh từ xưng hô đi kèm với nhiều đối tượng khác nhau: anh trai, em gái, cô, chú,… giống như ở Việt Nam. Việc gọi đúng tên và sử dụng đúng ngôn xưng là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt với một quốc gia coi trọng thứ bậc như Hàn Quốc, điều này còn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đối diện. 

Không giống như Việt Nam, khi người Hàn Quốc gặp gỡ nhau lần đầu, khi đã từng gặp nhưng không thân quen, thì họ sẽ gọi tên nhau bằng họ. Bạn chỉ có thể gọi người khác bằng tên khi đã trở nên thân thiết và được đối phương cho phép. Đây cũng là một điều cần lưu ý cho các bạn có ý định tới du học Hàn Quốc.

Ngoài ra, đến Hàn Quốc bạn cũng cần cúi nhẹ chào hỏi để bày tỏ sự tôn trọng và nhớ luôn phải đáp lại các lời chào dù từ người lạ hay quen, lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa chào hỏi

Ứng xử trên các phương tiện công cộng

Ở Hàn Quốc, các phương tiện công cộng đều có chất lượng hàng đầu thế giới. Dân cư ở đây thích sử dụng phương tiện công cộng vì độ tiện lợi, dễ tiếp cận cũng như giá thành, chi phí rẻ. 

Kết quả hình ảnh cho tàu điện ngầm hàn quốc

Khác với các phương tiện công cộng ở Việt Nam, Hàn Quốc có những khu ghế riêng, dùng để phục vụ cho những đối tượng đặc biệt. Khu ghế này được dùng cho người khuyết tật, người già và phụ nữ có thai. Điểm đặc biệt là ngay cả khi khu ghế này bị bỏ trống, thì bạn cũng không được phép ngồi trên đó. 

Ngoài ra, các ghế trống còn lại bạn có thể ngồi nhưng cũng cần phải đứng lên để nhường ghế cho người khác. Đây là quy tắc ứng xử tối thiểu cần có khi ở nơi công cộng. 

Văn hóa ăn uống

Kết quả hình ảnh cho Du học Hàn Quốc cần lưu ý những quy tắc ứng xử nào?

Hàn Quốc là quốc gia nặng về lễ nghi, thủ tục và cấp bậc, đặc biệt là trên bàn ăn. Khi mọi người đã vào bàn ăn đầy đủ, bạn không được tự động cầm đũa lên rồi ăn. Trên bàn ăn, người lớn tuổi nhất luôn là người được nhấc đũa và ăn đầu tiên, sau đó mọi người mới được ăn. Nếu như bạn tới Hàn Quốc và được mời đến nhà một người bạn thì bạn hãy nhớ rõ điều này nhé!

Quy tắc ứng xử khi mua sắm

Đối với các bạn trẻ du học Hàn Quốc thì đây hẳn là điều các bạn muốn biết rõ nhất. Điều đặc biệt trong văn hóa mua sắm của Hàn Quốc là bạn KHÔNG được phép thử đồ. Ngay cả các thực phẩm ăn ngay trong các cửa hàng, siêu thị bạn cũng không được phép nếm thử nếu như gian hàng đó có biển báo. 

Vì lí do vệ sinh, quần áo bạn mua sẽ không được phép thử. Chính vì vậy bạn cần chắc chắn về kích thước trang phục của bản thân cũng như vận dụng “trí tưởng tượng” để xem bộ quần áo đó có hợp với mình không nếu không muốn bộ đồ bị bỏ phí. 

Xem thêm: Những điểm vui chơi giáng sinh cực đẹp tại Hàn Quốc

Khắt khe là vậy nhưng ở đây lại có một đồ dụng được thử trước. Đó là mỹ phẩm. Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia phát triển vượt bậc trong lĩnh vực thẩm mỹ. Nếu bạn muốn mua mỹ phẩm nào, bạn có thể thử thoải mái. Không chỉ vậy, các thương hiệu nổi tiếng còn tặng luôn cả những mẫu thử miễn phí.

Kết quả hình ảnh cho cửa hàng mỹ phẩm ở hàn quốc

Trên đây, mình đã giới thiệu cho các bạn một số quy tắc ứng xử cần phải lưu ý khi đi du học ở xứ sở kim chi. Các vấn đề như chào hỏi, ăn uống, đi lại và các hoạt động thường ngày cần thiết cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn đã xin visa Hàn Quốc và sẵn sàng có một chuyến du học tại quốc gia đáng mơ ước này thì hãy chuẩn bị thêm một số cung cách ứng xử này để gây được thiện cảm với người đối diện ngay từ lần đầu tiên nhé!

Nguồn tham khảo:
Dịch vụ làm visa Hàn Quốc bao đậu
- Visata.vn -https://visata.vn/

Liên hệ tư vấn miễn phí
Hotline: 1900 0157

 

BÌNH LUẬN

TIỆN ÍCH CƠ BẢN BAO ĐẬU NHÓM (>= 3 người)
Đánh giá hồ sơ
Điền đơn
Dịch thuật
Sắp xếp hồ sơ
Đặt lịch hẹn
Khắc phục hồ sơ yếu

Phí

499.000 VNĐ 499.000 VNĐ + 149$ 499.000 VNĐ + 99$
Chưa bao gồm phí dịch thuật, bảo hiểm du lịch,
phí lãnh sự, phí khám sức khỏe

Lợi ích gói cơ bản

_ Tiết kiệm thời gian: tìm hiểu thông tin quy trình, điền đơn, đi dịch thuật

_ Đảm bảo không sai sót hồ sơ

_ Không mất thời gian xếp hàng chờ đợi

_ Tránh phát sinh chi phí do làm sai

Gói bao đậu

_ Chỉ mất phí dịch vụ nếu được cấp Visa

_ Không thu phí cọc

Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Du Học IMM. Copyright 2021 VISATA | All Rights Reserved