Trang chủ Blog TRUNG QUốC

Du Lịch Trung Quốc - Preview điểm du lịch - Cửu Hoa Sơn

Visata

14-01-2020 2511

Cửu Hoa Sơn là một danh sơn thường được ví như cõi thiên thai của trần thế, nơi mà từ trên cao nhìn xuống tôi đã thấy con sông Trường Giang như con rồng buông mình thư thái – vắt ngang mặt đất, lượn mình nhẹ nhàng vào cõi mộng, nơi mà “Tiên thơ” – Lí Bạch từng ca ngợi:

Cửu Hoa Sơn là một danh sơn thường được ví như cõi thiên thai của trần thế, nơi mà từ trên cao nhìn xuống tôi đã thấy con sông Trường Giang như con rồng buông mình thư thái – vắt ngang mặt đất, lượn mình nhẹ nhàng vào cõi mộng, nơi mà “Tiên thơ” – Lí Bạch từng ca ngợi:

Diệu hữu phân nhị khí

Linh Sơn khai cửu hoa

(Diệu hữu phân trời đất

Linh Sơn nở chín hoa)

 

Núi Cửu Hoa là một trong tứ đại Phật giáo danh sơn tại Trung Quốc thuộc phía đông nam của Trì Châu – An Huy, ngọn núi có nhiều cảnh đẹp và đền cổ gắn với Địa Tạng Bồ Tát. Trước đây, Cửu Hoa Sơn có tên là Cửu Tử Sơn – 9 ngọn núi kích cỡ như nhau. Nhưng từ khi Lí Bạch đề thơ, núi này đổi tên là Cửu Hoa Sơn.

Xem thêm bài viết: Chìa khóa để làm visa Trung Quốc trong 1 nốt nhác

Một phần Cửu Hoa Sơn

Về cảnh quan tự nhiên, nơi đây có vẻ đẹp thanh nhã, tổng diện tích là 120 km vuông. Cửu Hoa Sơn là khu thắng cảnh du lịch trọng điểm quốc gia đầu tiên của Trung quốc được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên, văn hóa thế giới. Nơi đây còn có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, môi trường trong lành, tỉ lệ bao phủ rừng trên 90% đã tạo sự đa dạng sinh thái. Mùa xuân ấm áp, mùa hạ không quá nóng, thu mát mẻ, đông lạnh - phong cảnh Cửu Hoa Sơn bốn mùa khác biệt- mùa xuân cây cối đâm trồi nảy lộc, vạn vật sinh trưởng theo thời gian; mùa hè nắng vàng nhảy múa khắp nơi, hoa dại ven đường nở rộ; mùa thu sắc thu vàng óng hòa với màu đỏ rực của một số loài cây thay lá; đông ghé qua, mọi sự thảnh thơi, tĩnh lặng, trời lạnh, tuyết phủ. Bởi vậy mà bạn có thể đến đây vào mùa nào cũng được . Chúng tôi đã chọn đi đến Cửu Hoa Sơn vào mùa thu. Bạn hãy nhớ là thời điểm đẹp nhất trong ngày là sáng sớm. Lúc này thiên nhiên trong lành, khí trời se se, mây trôi bồng bềnh, suối chẩy, chim ca,…tạo bản hòa ca êm ái.

Lịch sử Phật giáo của núi Hoa Sơn theo tìm hiểu của tôi thì nó gắn với truyền thuyết về vị hoàng tử tên Kim Kiều Giác. Khi nghe danh của Huyền Trang nên ông đến Trung Quốc tu hành, xây chùa, nạp tín đồ - Cửu Hoa Sơn trở thành thắng địa Phật giáo cực thịnh đương thời. Cứ ngày rằm và ngày 30/07 (ngày sinh và ngày đắc đạo của Kim Kiều Giác – Địa Tạng) tín đồ Phật giáo lại đến rất đông.

Không chỉ là thánh địa Phật giáo, núi Cửu Hoa còn là vùng núi non hữu tình. Đường lên núi nằm trong một rừng thông cổ. Đoạn cuối cùng lên đỉnh là một tầng cấp với 84 bục đá xanh. Tôi đã được ngắm những ngọn núi hùng vĩ, tráng lệ, nguy nga, hình thù kì dị ẩn hiện trong màu xanh của rừng thông bạt ngàn tô điểm thêm bởi màu trắng xóa của các dòng suối từ khe núi đổ xuống như khói sương mờ đan quyện vào nhau tạo không gian bí ẩn. Lên đến đây tôi cũng được thưởng ngoạn những kì quan thiên nhiên với biển mây dày đặc, cảnh mặt trời mọc,.. Chính vì điều đặc biệt như vậy mà Cửu Hoa Sơn được ví như “Liên Hoa Phật Quốc”, “Tú Giáp Giang Nam”,…

Các địa danh không thể bỏ qua khi đến Cửu Hoa Sơn

Cửu Hoa Sơn tổng hợp rất nhiều khu thắng cảnh và di tích với những nét cổ đại ẩn hiện trong hiện đại tạo thành một quần thể du lịch mang đậm sắc văn hóa tôn giáo dân gian. Chính vì vậy mà nó đã tạo cho chúng tôi cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát  khi vãn cảnh và chiêm bái. Núi Cửu Hoa bao gồm năm khu danh lam thắng cảnh chính: Hóa Thành tự, Vạn Niên tự, Kì Viên tự, Địa Tạng thiền tự, đỉnh Thiên Thai và là địa linh đất Phật với 99 ngôi chùa nên chúng tôi đã chọn việc thăm các ngôi chùa ở đây đầu tiên cho chuyến hành trình đến đất này.

Hóa Thành tự là ngôi đền cổ nhất và linh thiêng nhất trên Cửu Hoa Sơn. Nơi đây găn với hình tượng của Địa Tạng với tượng thờ Tập điện Diêm Vương. Chính điện xây trên sân thượng với các cột đá cao, tường đỏ, gạch sắt, cẩm thạch trắng kết hợp các bản khắc trên vải, trên giá đỡ và mái nhà tạo nên một không gian nghệ thuật sống động. Ở trước đền, tôi thấy cặp sư tử đá, lên cầu thang qua ba cánh cửa lớn được trạm khắc tinh xảo là kho lưu kinh Phật. Đặc biệt là bức tranh “Chín con rồng đang chơi với ngọc trai” – nghệ thuật cổ. Hóa Thành còn lưu giữ cả các tài liệu, kinh điển của Phật giáo từ thời Đường, Minh và các bản viết tay của Hoàng đế Khang Hy, Càn Long – nhà Thanh.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch tử cấm thành - Trung Quốc

Hóa Thành tự

Tiếp bước là Vạn Niên tự - ngôi chùa cổ năm tầng bao gồm cổng trước, hội trường lớn, nhà hàng chay…Nơi đây lưu giữ nhục thân 350 tuổi của Vô Hà đại sư ngồi trong lồng kính. Khi đến tầng quan sát của Vạn Niên tự và quay về hướng đông, tôi được chiêm ngưỡng ngọn núi trong hình dạng Phật ngủ huyền diệu với cái đầu hướng lên bầu trời rộng lớn.

Sau Vạn Niên tự, chúng tôi tới Thiên Thai – ngọn núi cao 1325 m của Cửu Hoa Sơn, đoàn chúng tôi đã được chiêm bái Địa Tạng thiền tự. Thiên Thai được coi là chính của núi Cửu Hoa. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây tráng lệ, thực sự là một trải nghiệm rất thú vị.

Đại Hùng Bảo Điện

Bên cạnh đó, phía tây của đỉnh Thiên Thai còn có hòn đá với tên gọi “Đại Bàng Thính Kim Thạch” gắn với ngài Kim Kiều Giác. Truyện kể rằng hàng ngày có một chú chim đại bàng nghe giảng kinh và chính sự từ bi của Địa Tạng đã cảm hóa chú. Khi chết, đại bàng hóa đá. Cái tên trên đây có nghĩa là đá đại bàng nghe kinh.

Không chỉ có vậy mà Cửu Hoa Sơn còn có nhiều kì quan khác có thể kể đến như Long Tuyền, khu thắng cảnh Hoa Đài, Khu thắng cảnh Sơn Tiền, Mẫn Viên,…Tùy vào thời gian đi bao lâu mà bạn có thể chọn lựa tiếp để đi du ngoạn nơi này.

Thưởng thức ẩm thực tại Cửu Hoa Sơn – An Huy.

Âm thực nơi đây là một trong tám phái ẩm thực Trung Quốc chủ yếu bao gồm các hương vị của địa phương Huệ Châu và các khu vực dọc theo sông Dương Tử và sông Hoài. Do đa dạng sinh nên nguyên liệu chủ yếu được lấy từ trên núi. Trong các món ăn ở đây thì tôi thấy đa số các món chiên hoặc chiên nhanh ít hơn các món om, hầm và rất chú ý việc dùng lửa để tạo ra các món ăn với vị mặn, thơm ngon, hương dễ chịu. Người dân địa phương thường thêm giăm bông làm gia vị và kẹo đường để làm phong phú thêm độ tươi của món ăn. Tuy không phong phú như Bắc Kinh hay Quảng Đông nhưng ở đây cũng có những món ngon mang hương vị riêng.

Nổi tiếng nhất là món vịt hồ lô. Vịt lóc xương nhồi các gia vị đặc trưng cảu vùng miền, khâu lại như hình quả hồ lô rồi chế biến.

Xem thêm bài viết: Review Điểm Du lịch - Núi Ngũ Đài Sơn

Vịt hồ lô An Huy

Món ăn tiêu biểu nữa là món rùa om giăm bông – món lâu đời nhất dùng “rùa Mati” đặc biệt.

Món gà nướng Fuliji cũng ngon không kém.  Món này được lấy kĩ thuật từ thịt gà om Châu của Sơn Đông, với sự cải tiến kĩ thuật của đầu bếp Fuliji. Gà nướng vàng, thịt chín đến mức dễ dàng tuột ra khỏi xương.
à nướng Fuliji – Nguồn: Internet

Món gà nướng Fuliji


Chuyến bay, giá vé đi Cửu Hoa Sơn (An Huy-Trung Quốc)

Từ Hà Nội đi Hợp Phì (An Huy), hãng China Southern Airlines, Air China, China Eastern Airlines, Shenzhen Airlines gái vé 149USD/ chiều (chưa có thuế).

Vé may bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hợp Phì (An Huy-Trung Quốc), hãng Xiamen Airlines, giá vé 7 858 000đ (khứ hồi), một điểm dừng.

Khách sạn giá rẻ gần Cửu Hoa Sơn

1. Wuxi Shanse Hotel, giá 1 170 888đ/đêm.

2. Pingtian Peninsula Hotel 2 272 939đ/đêm

3. Green Tree Inn Chizhou Pingtian Lake Qingpeng Avenue Hotel, giá 420402đ/đêm

4. Jiuhua Mountain Xifeng Hotel, giá 1 505 790 đ/đêm.

 

Trên đây là những thông tin về chuyến trải nghiệm Cửu Hoa Sơn của bản thân tôi, xin chia sẻ cho các bạn. Chúc mọi người có chuyến đi ưng ý.

 

Nguồn tham khảo: Dịch vụ làm visa Trung Quốc bao đậu

- Visata.vn -

Liên hệ: 

- Số 45B Đường d5, Phường bình thạnh, TP HCM

Email: hotro@visata.vn

 

BÌNH LUẬN

TIỆN ÍCH CƠ BẢN BAO ĐẬU NHÓM (>= 3 người)
Đánh giá hồ sơ
Điền đơn
Dịch thuật
Sắp xếp hồ sơ
Đặt lịch hẹn
Khắc phục hồ sơ yếu

Phí

499.000 VNĐ 499.000 VNĐ + 149$ 499.000 VNĐ + 99$
Chưa bao gồm phí dịch thuật, bảo hiểm du lịch,
phí lãnh sự, phí khám sức khỏe

Lợi ích gói cơ bản

_ Tiết kiệm thời gian: tìm hiểu thông tin quy trình, điền đơn, đi dịch thuật

_ Đảm bảo không sai sót hồ sơ

_ Không mất thời gian xếp hàng chờ đợi

_ Tránh phát sinh chi phí do làm sai

Gói bao đậu

_ Chỉ mất phí dịch vụ nếu được cấp Visa

_ Không thu phí cọc

Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Du Học IMM. Copyright 2021 VISATA | All Rights Reserved