Trang chủ Blog HàN QUốC

Thi đại học ở Hàn Quốc có khác thi đại học ở Việt Nam?

Visata

19-02-2020 2820

Hàn Quốc là một quốc gia thuộc châu Á có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Nếu bạn ước mơ được học tập tại xứ sở kim chi, bạn phải chuẩn bị hồ sơ visa Hàn Quốc đầy đủ và có một nền tảng kiến thức thật tốt. Bởi hệ thống thi cử, cấp bậc ở đây vô cùng hà khắc và tạo một áp lực không nhỏ lên học sinh. Đặc biệt là học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào kì thi đại học.

 

Hàn Quốc là một quốc gia thuộc châu Á có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Nếu bạn ước mơ được học tập tại xứ sở kim chi, bạn phải chuẩn bị hồ sơ visa Hàn Quốc đầy đủ và có một nền tảng kiến thức thật tốt. Bởi hệ thống thi cử, cấp bậc ở đây vô cùng hà khắc và tạo một áp lực không nhỏ lên học sinh. Đặc biệt là học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào kì thi đại học. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về kì thi đại học của Hàn Quốc và nó khác gì so với Việt Nam nhé!

Kì thi đại học bắt đầu từ khi nào?

Kì thi đại học của Việt Nam và Hàn Quốc cũng có một số điểm tương đồng lớn. Kì thi ở Hàn Quốc được gọi là kỳ thi Suneung. Đây là kì thi chứng nhận bạn đủ khả năng, năng lực tốt nghiệp sau 12 năm học. Ngoài ra, nó cũng được lấy làm kết quả căn cứ xét điểm vào các trường đại học giống như kì thi đại học ở Việt Nam.

Kì thi Suneung có bắt nguồn từ kì thi công chức của người Hàn Quốc xưa. Kì thi đại học chính thức được tổ chức lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 1960. Trải qua nhiều năm, nhiều lần cải cách, sửa đổi hệ thống giáo dục, Hàn Quốc cho ra đời kì thi đại học như bây giờ. Lần sửa đổi cuối cùng gần nhất là vào năm 1994.

Để tham gia học tập và tham gia kì thi, bạn cần chuẩn bị hồ sơ visa Hàn Quốc và một kiến thức thật lớn nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm gia hạn visa Hàn Quốc và những điều cần lưu ý khi gia hạn

Kì thi đại học ở Hàn Quốc như thế nào?

Thời gian 

Thời gian thi đại học ở Hàn Quốc khác hẳn so với kì thi đại học ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, kì thi thường được diễn ra vào tháng 6 hằng năm, thời điểm nóng bức nhất của kì nghỉ hè. Thời gian thi đại học ở Việt Nam thường được tổ chức cố định vào ngày 24 tháng 6 đến ngày 27 tháng 6.

Trái lại, kì thi đại học ở xứ sở kim chi thường được tiến hành vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 11. Nếu có sự ảnh hưởng, bắt buộc phải thay đổi thì kì thi sẽ được tổ chức vào thứ 5 thứ hai của tháng 11.

Môn thi

Hàn Quốc có nền giáo dục hà khắc chính vì vậy số lượng môn thi cũng hơn hẳn so với Việt Nam.

Ở Việt Nam, thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Các môn tự chọn được chia ra làm hai khối để xét tốt nghiệp. Khối tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh. Khối xã hội: Sử, Địa và Giáo dục công dân. Các bạn phải chọn tối thiểu 3-4 môn tùy theo yêu cầu của trường đại học mà bạn đăng ký. Các môn được thi theo hình thức trắc nhiệm trừ môn Ngữ văn. 

Ở Hàn Quốc, khi tham gia kì thi đại học ở đây bạn bắt buộc phải thi 6 môn. Các môn bao gồm: Quốc ngữ, Toán học, Ngoại ngữ (tiếng Anh), Lịch sử Quốc gia Hàn Quốc. Các môn thay thế có sự lựa chọn gồm: Môn thay thế 1: nghiên cứu Xã hội, Nghề, Khoa học; Môn thay thế 2: Ngoại ngữ 2 (tiếng Trung).

Kết quả hình ảnh cho Thi đại học ở Hàn Quốc

Cách thức tổ chức thi 

Một trong những lí do khiến cho Hàn Quốc có nền giáo dục áp lực và hà khắc nhất trên thế giới không chỉ nằm ở số lượng môn thi, kiến thức cần thi, tỉ lệ chọi của thí sinh hay áp lực từ các trường đại học top trên mà còn nằm ở cách thức tổ chức và sắp xếp lịch thi. 

Tại Việt Nam, kỳ thi được tổ chức trong 3 ngày liên tiếp. Ngày đầu thi Toán – Văn, ngày thứ hai thi tiếng Anh – Khoa học tự nhiên, ngày thứ 3 thi Tổ hợp Khoa học Xã hội. 

Trái lại, kỳ thi của Hàn Quốc được gói gọn lại trong một ngày. Thi tất cả 6 môn trong cùng một ngày, thi và nghỉ xen kẽ luân phiên, liên tiếp 9 tiếng đồng hồ. Thời gian thi bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào 17 giờ chiều. 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh giáo dục hàn quốc

Có thể nói, đây là kỳ thi áp lực nhất của học sinh Hàn Quốc. 

Một số điểm khác tiêu biểu của Kì thi đại học ở Hàn Quốc

Áp lực thi cử lớn

Người Hàn Quốc rất coi trọng kiến thức và sự giáo dục. Họ cho rằng kì thi Suneung này là bước đầu tiên để một người bước đến ngưỡng cửa của thành công. Kì thi đại học này không chỉ đơn thuần quyết định bạn sẽ học ở ngôi trường nào mà còn quyết định cả tương lai của bạn. Phần lớn người Hàn Quốc cho rằng, nếu bạn có một kì thi Suneung thất bại thì cả cuộc đời bạn sẽ chìm trong thất bại. Điều này gây nên một áp lực rất lớn đối với học sinh Hàn Quốc. 

Để đạt được “tương lai tươi sáng” mà họ quan niệm, học sinh Hàn Quốc phải học hành cực khổ trong thời gian dài. Sáng dậy sớm, học và ăn ở trường, thời gian học tập lên đến 10 tiếng một ngày. Không chỉ học ở trường, họ còn đến trung tâm luyện thi và trở về nhà vào tối muộn 11- 12 giờ đêm. Nhưng đó chưa phải kết thúc. Về nhà, họ lại tiếp tục học (gia sư hoặc tự học) và thường kết thúc một ngày vào 2 đến 3 giờ sáng. 

Kết quả hình ảnh cho hoc tieng han quoc tren

Người Hàn Quốc có một quan niệm như sau:

Ngủ 3 tiếng một ngày may ra mới có cơ hội vào top 3 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

Ngủ 4 tiếng thì có thể đỗ các trường đại học khác nhau.

Ngủ 5 tiếng thì không thể đỗ đại học.

Xem thêm: Những ngôi trường đông du học sinh Việt Nam nhất tại Hàn quốc

Sự hỗ trợ cho kì thi tại Hàn Quốc

Có thể nói kì thi đại học của Hàn Quốc là vô cùng hà khắc và gây một áp lực vô cùng lớn lên các thí sinh. Bù lại, trong những ngày gian khó này, mọi hoạt động của người dân Hàn Quốc đều hướng về các thí sinh. 

Ở Hàn Quốc, khi thi đại học, các em thí sinh sẽ được ăn một loại bánh gạo dẻo tên là “Yut”. Điều này giống như cách mà người Việt Nam ăn đậu hoặc đỗ khi đi thi để mong được may mắn. 

Các đền, miếu hay nhà thờ đều thắp đèn, mở cửa và cầu nguyện cho các em thí sinh có một kì thi tốt đẹp, thành công. 

Đối với kì thi đại học, chuyện cha mẹ đưa con cái đi thi và chăm lo là điều rất đỗi bình thường. Nhưng không chỉ có cha mẹ, ở Hàn Quốc, lực lượng cảnh sát, taxi luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu thí sinh đến muộn. Các sàn giao dịch, ngân hàng sẽ mở cửa muộn tránh ắc tắc giao thông ảnh hưởng đến kì thi. Các công trường sẽ bị cấm ngừng hoạt động để hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến thí sinh. Các chuyến bay thương mại trên toàn quốc sẽ bị cấm, đặc biệt là trong khi diễn ra bài thi nghe môn tiếng Anh. 

Kết quả hình ảnh cho Thi đại học ở Hàn Quốc

Có thể nói, hà khắc là vậy nhưng Hàn Quốc có một nền giáo dục rất tốt và cực kì chú trọng vào cho thí sinh. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn nên đi du học Hàn Quốc hay không? Thì hãy xin ngay hồ sơ visa Hàn Quốc để đặt chân đến xứ sở kim chi nhé!    

Nguồn tham khảo:
Dịch vụ làm visa Hàn quốc bao đậu
Liên hệ tư vấn:
1900 0157
 

BÌNH LUẬN

TIỆN ÍCH CƠ BẢN BAO ĐẬU NHÓM (>= 3 người)
Đánh giá hồ sơ
Điền đơn
Dịch thuật
Sắp xếp hồ sơ
Đặt lịch hẹn
Khắc phục hồ sơ yếu

Phí

499.000 VNĐ 499.000 VNĐ + 149$ 499.000 VNĐ + 99$
Chưa bao gồm phí dịch thuật, bảo hiểm du lịch,
phí lãnh sự, phí khám sức khỏe

Lợi ích gói cơ bản

_ Tiết kiệm thời gian: tìm hiểu thông tin quy trình, điền đơn, đi dịch thuật

_ Đảm bảo không sai sót hồ sơ

_ Không mất thời gian xếp hàng chờ đợi

_ Tránh phát sinh chi phí do làm sai

Gói bao đậu

_ Chỉ mất phí dịch vụ nếu được cấp Visa

_ Không thu phí cọc

Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Du Học IMM. Copyright 2021 VISATA | All Rights Reserved